Dự Án Bảo Trợ Học Bổng "Tiếp Sức Vào Đời"
Nghèo đói đi đôi với thất học – cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp nối không dứt. Cho con cá ăn 1 ngày, cho cần câu ăn cả đời. Nhưng chỉ cách tạo ra cần câu thì chẳng những ăn cả đời mà còn giúp nhiều người khác no ấm – đó chính là phương án thoát nghèo hiệu quả nhất. Dự án “Tiếp sức vào đời” xuất phát từ mong muốn này của Hội từ thiện Trái Tim Đỏ (Warm Heart Charity - viết tắt WHC).


DỰ ÁN BẢO TRỢ HỌC BỔNG “TIẾP SỨC VÀO ĐỜI”

I.         Giới thiệu sơ lược Dự án

Nghèo đói đi đôi với thất học – cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp nối không dứt. Cho con cá ăn 1 ngày, cho cần câu ăn cả đời. Nhưng chỉ cách tạo ra cần câu thì chẳng những ăn cả đời mà còn giúp nhiều người khác no ấm – đó chính là phương án thoát nghèo hiệu quả nhất. Dự án “Tiếp sức vào đời” xuất phát từ mong muốn này của Hội từ thiện Trái Tim Đỏ (Warm Heart Charity - viết tắt WHC).

Đối tượng dự án hướng đến là học sinh trung học phổ thông, thuộc diện con nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa... nhưng có ý chí thoát nghèo, hiếu học, có nghị lực và có tư duy sống tích cực. Các em là những người chủ tương lai của đất nước. Học vấn và lễ nghĩa là hành trang tối cần cho các em bước vào đời. Tạo điều kiện học tập cho các em cũng là tạo nhân tố cho mỗi gia đình tự thoát nghèo.

Ngoài suất bảo trợ học bổng được trao tặng cho các em suốt 3 năm trung học phổ thông, chúng tôi còn chăm sóc, đồng hành cùng các em trong suốt quá trình học tập và bước vào đời sau khi tốt nghiệp. Một lời động viên, một món quà khích lệ tinh thần, hay những can thiệp kịp thời trong gian khó sẽ giúp các em vững trí học tập. Những tư vấn, hướng nghiệp, đồng hành cùng các chương trình từ thiện của nhóm, sẽ giúp các em vững tin vào xã hội còn nhiều lắm những tấm lòng. Từ đây, yêu thương được kết nối và nhân rộng, các em sẽ kế tục chúng tôi góp phần xây dựng xã hội nhân ái trong tương lai.

Giá trị Học bổng trao tặng bắt đầu năm học 2012-2013 là 2 triệu đồng /năm, trượt giá nếu có 10% mỗi năm, chi phí thực hiện chiếm 10% giá trị tài trợ. Dự kiến tài trợ mỗi năm trung bình 10 học sinh. Chia 3 giai đoạn thực hiện, mỗi giai đoạn tương ứng với quá trình các em vào đầu cấp học cho đến khi tốt nghiệp là 3 năm. Nhà tài trợ chính sẽ bảo trợ kinh phí cho giai đoạn đầu thực hiện. Trong thời gian đó, các mạnh thường quân sẽ đăng ký tài trợ cho các giai đoạn sau. Cứ thế Quỹ học bổng luôn được dự phòng, bảo đảm an toàn cho hoạt động. Tất cả số tiền này được gửi tiết kiệm vào ngân hàng nhà nước, lấy lợi nhuận làm chi phí mua quà tốt nghiệp cho học sinh.

Thành quả của dự án mang lại không chỉ giúp trang bị tri thức, nhân cách, trách nhiệm cho thế hệ trẻ, thoát nghèo cho xã hội mà còn mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho những người góp phần thực hiện. Đó là sự an lạc, niềm vui cống hiến, hạnh phúc sẻ chia, … Không giá trị tinh thần nào có thể sánh bằng.

II.         Thông tin dự án

Ø  Tên dự án                 : Tiếp Sức Vào Đời (TSVĐ)

Ø  Đối tượng                 :  Học sinh cấp 3 (Lớp 9,10,11) con nhà nghèo hiếu học.

                                           Một số trường hợp ngoại lệ (dưới 30%) sẽ xét duyệt sinh viên cao đẳng, đại học, hoặc học sinh cấp 2.

Ø  Khu vực                    : Từ Bình Định trở vào Nam.

Ø  Đơn vị tài trợ chính  : Đang tìm

Ø  Đơn vị điều hành    : Ban Dự án – Hội từ thiện Trái Tim Đỏ

Điều phối viên

Nguyễn Thị ngọc Phương

0909678 415

phuonguyen9999@gmail.com

Thành viên 1

Trần Thị Thuận

0902018878

ngocsanh1963@gmail.com

Thành viên 2

Nguyễn Vinh Thường

0918878877

nguyenvinh.thuong@gmail.com


Ø  Giá trị suất bảo trợ học bổng:

-      Học sinh cấp 3       :    2 triệu đồng /năm x 3 năm = 6 triệu đồng.

-      Sinh viên CĐ, ĐH  :    2 triệu đồng /năm x số năm tùy ngành học (TB 4 năm =8 triệu đồng)

-      Học sinh cấp 2       : 1.5 triệu đồng /năm x 4 năm = 6 triệu đồng.

Ø  Phương thức trao học bổng:

Mỗi năm trao 2 kỳ bằng cách đóng học phí trực tiếp cho các em, phần còn lại trao cho các em tự lực mua sắm, bồi dưỡng sức khỏe, dưới sự giám định của người bảo trợ trong gia đình hoặc nhà trường.

-      Kỳ 1                         : Trao học bổng vào lúc khai giảng năm học mới

-      Kỳ 2                         : Trao học bổng vào lúc bắt đầu học kỳ 2 của năm học

 

III.         Đối tượng và Điều kiện xét học bổng

 

Đối tượng được nhận học bổng TSVĐ là Học sinh cấp 3 (Lớp 9,10,11). Một số trường hợp ngoại lệ (dưới 30%) sẽ xét duyệt sinh viên cao đẳng, đại học, hoặc học sinh cấp 2. Tất cả các đối tượng trên đều thuộc diện :

·        Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nghèo khó, có nguy cơ bỏ học.

·        Có tư cách đạo đức tốt.  Hiếu thảo là tiêu chuẩn ưu tiên hàng đầu.

·        Có thư giới thiệu của nhà trường.

·        Là  học sinh giỏi, khá. Căn cứ các tiêu chuẩn như sau :

-     Học sinh cấp 3:  Đạt danh hiệu Học sinh GIỎI, trong đó trung bình 04 môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, tối thiểu đạt 8/10. Các học sinh đoạt giải Quốc Gia các môn học trên, thì ưu tiên, không bắt buộc đạt danh hiệu học sinh GIỎI. Đối với học sinh Dân Tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, làng SOS, sẽ chọn các học sinh có kết quả cao nhất của trường, không xét danh hiệu Học Sinh Giỏi hoặc trung bình điểm số các môn. 10% duyệt xét dành cho các học sinh nghèo vượt khó. 

-     Sinh viên CĐ, ĐH : phải là Sinh viên Giỏi. Nếu là năm I sẽ xét trên điểm tuyển sinh Khối A (Toán, Lý Hóa) hoặc B (Toán, Hóa, Sinh). Nếu là năm II trở lên sẽ xét trên điểm trung bình các môn theo chuyên ngành học.

-     Học sinh cấp 2:  Đạt danh hiệu Học sinh GIỎI, trong đó trung bình cuối năm tối thiểu đạt 8/10. Đối với học sinh Dân Tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, làng SOS, sẽ chọn các học sinh có kết quả cao nhất của trường, không xét danh hiệu Học Sinh Giỏi hoặc trung bình điểm cuối năm. Ưu tiên cho các học sinh nghèo vượt khó.

IV.         Hồ sơ đăng ký xét cấp học bổng : bao gồm

1.      Đơn xin cấp học bổng .(theo mẫu)

2.      Lý lịch trích ngang có dán ảnh của học sinh (theo mẫu), được công chứng tại nơi cư trú.

3.      Bản sao công chứng hộ khẩu, CMND nếu có

4.      Bản sao công chứng học bạ

5.      Bản sao Bảng điểm học tập

6.      Bản sao các bằng cấp hoặc bằng khen khác nếu có.

7.      Bản sao công chứng xác nhận hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

8.      Thư giới thiệu của Trường.

9.      Thư viết tay của chính học sinh viết, nói lên những khó khăn hiện tại, mong muốn, và hoài bão ước nguyện trong tương lai, mục đích sử dụng học bổng nếu được chọn.

*   Thời hạn qui định nhận hồ sơ đăng ký xét cấp học bổng là từ 15/07 đến 15/08

*   Tất cả các bản sao sẽ được kiểm chứng với bản gốc ngay khi nộp hồ sơ.

V.         Quy trình xét học bổng

-     Mỗi năm, thông báo học bổng TSVĐ sẽ được chọn gửi về các tỉnh nghèo, ưu tiên vùng sâu vùng xa, đến các trường đủ điều kiện xét duyệt trong thời gian từ 15/05 đến 15/07. Nhà Trường là đơn vị đầu tiên sẽ sơ tuyển chọn ra các hồ sơ đủ điều kiện chuyển cho Ban Dự Án.

-     Vòng loại được Ban dự án chọn qua việc kiểm tra tính chính xác của các hồ sơ, tiền trạm, bổ sung thêm thông tin phỏng vấn, hình ảnh, phóng sự. Số lượng chọn ở vòng này tối thiểu là 150% so với số lượng suất học bổng được trao trong năm. Những em bị loại trong vòng này sẽ được tặng quà khuyến khích học tập.

-     Vòng tập trung được tổ chức họp 1 buổi với các thành viên trong Ban Dự Án, cùng nhà tài trợ.  Mọi người cùng phân tích thông tin, và đưa ra các ý kiến khách quan tham luận. Hồ sơ được chọn thông qua bảng điểm của mọi người chấm theo khung qui định 4 chuẩn của Ban dự án. Buổi họp được lập biên bản, công khai điểm số, và kết quả duyệt chọn đối tượng qua khung điểm. Các hồ sơ sát biên giới xét duyệt sẽ được Điều phối viên cân nhắc và kiểm tra cẩn thận lần nữa. Nếu hồ sơ nào có sự chênh lệch quá lớn về điểm số giữa mọi người, thì cần thảo luận thêm với mọi người để hiểu rõ lý do, loại bỏ tính chủ quan, thiên vị, tránh thiệt thòi hoặc may mắn cho các thí sinh. Kết quả giám định lần cuối phải hoàn toàn đả thông tư tưởng, giải quyết mọi vướng mắc của những người tham gia xét duyệt. Điều phối viên sẽ giữ vai trò chính trong việc này và là người quyết định danh sách đối tượng được xét duyệt cuối cùng, kết thúc biên bản.

VI.         Quy trình trao học bổng

Ø  WHC trao học bổng năm thứ nhất cho các em với tổng số tiền tượng trưng toàn năm, ghi hình xác nhận bảo trợ học bổng năm đầu cho các em. WHC phổ biến các qui định và phương thức thực hiện của quỹ bảo trợ học bổng cho các em biết

Ø  WHC theo dõi kết quả học tập của các em thông qua email liên hệ trực tiếp với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm của các em. WHC cũng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em thông qua điện thoại, các nghiệp vụ chuyên môn.

Ø  WHC trao học bổng năm thứ hai cho các em với tổng số tiền tượng trưng toàn năm, ghi hình xác nhận bảo trợ tiếp học bổng năm thứ hai cho các em. WHC cho các em làm thực hành trắc nghiệm học vấn và đạo đức, động viên và chia sẻ cùng các em.

Ø  WHC tiếp tục thường xuyên theo dõi kết quả học tập của các em.

Ø  WHC trao học bổng năm thứ ba cho các em với tổng số tiền tượng trưng toàn năm, ghi hình xác nhận bảo trợ tiếp học bổng năm thứ ba cho các em. WHC cùng các em làm bài thực hành thử thách vượt khó, động viên và chia sẻ cùng các em.

Ø  WHC tiếp tục thường xuyên theo dõi kết quả học tập của các em.

Ø  WHC tổ chức ghi hình phóng sự các em tốt nghiệp, trao quà,  tư vấn hướng nghiệp cho các em đi tiếp lên bậc học cao hơn, hoặc bước vào đời.

Ø  WHC theo dõi quá trình học tiếp hoặc vào đời của các em, điện thoại thăm hỏi thường xuyên, hướng dẫn các em làm những công tác thiện nguyện phù hợp.

*   Mỗi năm các em học sinh được nhận học bổng đều có nghĩa vụ viết thư tay cảm ơn và báo cáo kết quả học tập của mình cho nhà tài trợ và các mạnh thường quân biết.

Ban Dự Án (đã ký)