Cồn Đeo, cần lắm những tấm lòng
Cồn Đeo còn nghèo lắm, các em học sinh thiếu tập vở, vẫn qua đò đều đặn đến trường mỗi ngày dù mưa hay nắng. Chỉ khi có bão, đò nghỉ thì các em cũng nghỉ học theo. Học phí được miễn, nhưng tiền đò 140.000 đồng mỗi tháng thì cha mẹ phải chật vật chạy đóng cho các con.
·      Địa chỉ       : Ấp 1, Xã Hưng Phong, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre (Thuộc vùng Cồn Đeo, Cồn Ốc).

Nằm lọt thỏm giữa bốn bề sông nước, giao thông Cồn Đeo tách biệt hoàn toàn với xung quanh. Cồn Đeo còn nghèo lắm, các em học sinh thiếu tập vở, vẫn qua đò đều đặn đến trường mỗi ngày dù mưa hay nắng. Chỉ khi có bão, đò nghỉ thì các em cũng nghỉ học theo. Học phí được miễn, nhưng tiền đò 140.000 đồng mỗi tháng thì cha mẹ phải chật vật chạy đóng cho các con. Có 41 em học sinh cấp I, II, mà 50% đã là hộ nghèo. Đường dẫn xuống đò gây “sốc” bởi sình lầy. Bờ sông xói lở có đến vài chục mét, chỉ có 2 thân cây dừa nối dài lỏng lẻo gác qua bãi sình, bám rêu trơn trợt, chẳng có tay vịn.

Những ngôi nhà rách nát, tốc mái, trống huơ trống hoác… trên nền đất được cha mẹ ruột chia cho. Nguồn nước sinh hoạt là nước mưa được hứng và đựng trong những vại và nước bơm lên từ rạch quanh nhà với nguồn nước từ con sông mang dấu ấn lịch sử trong thời kỳ Đồng khởi – Sông Hàm luông.

CD_1.png


CD_2.png

CD_3.png

Đó là những hình ảnh đọng lại trong chuyến trở lại nơi đây lần thứ ba cùng với nhóm bạn trẻ (mười bạn) với 2.000 đầu  sách, truyện, tạp chí …. được thu thập để thành lập thư viện cho trẻ em và người dân Cồn Đeo, mang theo chúng tôi trên đường trở lại TP. HCM bao kế hoạch để một phần nào có thể giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, hiếu học an tâm đến lớp được an toàn và những cảnh đời nhà tranh rách nát, tốc máy được thay bằng những “căn nhà tình nghĩa” 

CD_4.png


CD_5.png
Biên tập

Nguyễn Vinh Thường

Ý kiến của bạn

Họ tên  
Điện thoại    
E-mail    
 
Gửi nội dung Làm mới